Home Kiến thức Yếu tố mùa vụ trong thị trường tài chính nhưng thường xuyên bị bỏ qua

Yếu tố mùa vụ trong thị trường tài chính nhưng thường xuyên bị bỏ qua

6 min read
0
49

Thị trường tài chính Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ, thể hiện qua những biến động giá cả và khối lượng giao dịch theo chu kỳ trong năm.

Thị trường chứng khoán:

  • Hiệu ứng Tết Nguyên Đán: Thị trường thường có xu hướng tăng giá trước và sau Tết Nguyên Đán do tâm lý lạc quan và nhu cầu thanh khoản cao. Tuy nhiên, sau Tết thị trường có thể điều chỉnh giảm do nhà đầu tư bán ra để thu hồi vốn.
  • Hiệu ứng mùa hè: Thị trường thường có xu hướng giảm giá vào mùa hè do tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn và thanh khoản thấp hơn.
  • Hiệu ứng cuối năm: Thị trường thường có xu hướng tăng giá vào cuối năm do nhà đầu tư “bổ sung danh mục” cho quý IV và tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế năm sau.

Thị trường vàng:

  • Nhu cầu vàng tăng cao vào các dịp lễ Tết: Giá vàng thường tăng cao vào các dịp lễ Tết như Tết Nguyên Đán, Vu Lan, Trung Thu do nhu cầu mua vàng trang sức và vàng miếng để cất trữ tăng cao.
  • Giá vàng biến động theo giá vàng thế giới: Giá vàng trong nước thường biến động theo giá vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng theo.

Ví dụ cụ thể:

  • Năm 2023: Thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt tăng giá mạnh vào dịp Tết Nguyên Đán, VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 1. Tuy nhiên, sau Tết thị trường điều chỉnh giảm và có xu hướng đi ngang trong suốt mùa hè. Sang đến cuối năm, thị trường lại có đợt tăng giá mạnh và kết thúc năm với mức tăng hơn 20%.
  • Năm 2024: Giá vàng trong nước tăng mạnh vào đầu năm do giá vàng thế giới tăng cao. Tuy nhiên, sau đó giá vàng có xu hướng giảm và hiện đang giao dịch ở mức thấp hơn so với đầu năm.

Kết luận

Yếu tố mùa vụ là một yếu tố quan trọng cần được nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là một trong số nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường và không nên dựa solely vào yếu tố này để đưa ra quyết định đầu tư.

Load More Related Articles
Load More By quangvu
Load More In Kiến thức

Check Also

Source code chỉ báo kỹ thuật dùng giao dịch dựa trên indicator MA6 và MA12

Có nhiều phương pháp giao dịch bằng cách xem xét các chỉ báo kỹ thuật như dựa trên Fibonac…